Chuyển tới nội dung

Cách xây dựng thói quen và phát triển bản thân tốt hơn 1% mỗi ngày

Cách Xây Dựng Thói Quen

Chúng ta thường có nhiều ý tưởng và hoạt động muốn làm trong ngày từ dậy sớm, nấu ăn, học chơi guitar, đọc sách, tự học ngoại ngữ, ngồi thiền….

Và làm sao để có thể làm được những điều mình muốn trong khoảng thời gian giới hạn mỗi ngày?

Chúng ta có thể thực hiện được tất cả các điều trên với sự kiên trì thói quen hóa các hoạt động mình muốn làm. Và có 2 quyển sách có thể hỗ trợ đắc lực cho chúng ta trong xây dựng thói quen:

1. Gieo thói quen nhỏ, gặt thành công lớn – Mini habits – Gieo thói quen nhỏ, gặt thành công lớn

“Một thói quen nhỏ là hành vi tích cực rất nhỏ mà bạn buộc bản thân phải làm mỗi ngày. Nó “quá nhỏ để thất bại” nhưng lại mạnh mẽ không thể lường trước và là một chiến lược góp phần hình thành nên thói quen ưu việt”.

Từ thất bại trong việc xây dựng thói quen tập thể dục 30 phút mỗi ngày, tác giả bất chợt có ý tưởng chống đẩy một cái mỗi ngày và điều này đã tạo nên cách mạng trong cuộc đời ông. Từ chiến lược này mà ông có thể cho các công việc mà ông muốn thói quen hóa, từ đọc 2-3 trang sách mỗi ngày đến đọc một vài chương sách một ngày.

“Nếu lấy động lực là chiến lược của bạn, bạn không thể nào tạo được thói quen”

Việc phát triển thói quen từ các thói quen nhỏ, không thể thất bại thì đáng tin cậy hơn do không dựa trên động lực – vốn đến từ cảm xúc cá nhân và như chúng ta biết, cảm xúc thay đổi liên tục. Có lúc chúng ta sẽ thấy vô cùng hào hứng, làm việc nhiều giờ không mệt mỏi nhưng cũng có những lúc, chúng ta không muốn làm gì cả.

Vậy nên, dùng động lực, xây dựng thói quen sẽ nhanh chóng thất bại. Còn xây dựng thói quen nhỏ, đến từ sự tự tin, và tâm chúng ta sẵn sàng làm hơn, từ đó, xây dựng các thói quen một cách vững bền và thành công cao hơn.

2. Thay đổi thói quen, hiệu quả bất ngờ – Atomic Habits – James Clear

“Nếu bạn có thể đạt được 1% tốt hơn vào mỗi ngày trong vòng một năm, bạn sẽ đạt được kết cuộc tốt hơn ba mươi bảy lần khi hoàn thành. Ngược lại, nếu mỗi ngày bạn tệ đi 1% thì trong vòng một năm bạn sẽ suy giảm xuống gần như bằng không” – James Clear.

Tiến bộ hơn dù chỉ 1% mỗi ngày tuy nhỏ, nhưng kết quả nhỏ nhưng đều đặn mỗi ngày mang đến sự vượt trội cho chúng ta trong thời gian dài.
Và tiến bộ hơn chỉ 1% lại không quá khó để đạt được.

Việc phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày dù nhỏ, mang đến cho chúng ta động lực và tự tin hơn thay vì rơi vào bẫy so sánh với người khác và không có sự tiến bộ nào.

“So sánh bản thân với chính bạn ngày hôm qua, chứ không phải người nào khác ngày hôm nay” – Jordan B. Peterson – sách “12 Quy luật cuộc đời”.

Chúc mọi người có thể xây dựng được nhiều thói quen tốt trong năm nay và phát triển bản thân mỗi ngày tốt hơn 1%.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Làm gì khi có quá nhiều việc cần làm?

Vào đầu tuần, chúng ta luôn có danh sách công việc cần giải quyết dài như núi. Làm sao để giải quyết…

Đọc thêm
Cách xây dựng thói quen và phát triển bản thân tốt hơn 1% mỗi ngày

Chúng ta thường có nhiều ý tưởng và hoạt động muốn làm trong ngày từ dậy sớm, nấu ăn, học chơi guita…

Đọc thêm
Bí quyết lập kế hoạch thông minh, phát triển bản thân mỗi ngày

1. Mỗi ngày Đọc mục tiêu 10-15 phút Không làm cú, ngủ sớm dậy sớm, bảo đảm đủ giấc Lập danh sách côn…

Đọc thêm